TEAacademy-tai-lieu-tu-luyen-thi-ielts-mien-phi

[TEA academy] Trong quá trình luyện thi IELTS, việc nâng cao kỹ năng nghe IELTS là khó khăn nhất. Kỹ năng nghe IELTS không chỉ quan trọng trong kỳ thi, mà còn quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Khi nâng cao được kỹ năng nghe IELTS, bạn sẽ tự tin hơn trong việc nghe hiểu đặc biệt là tronng các tình huống mang tính học thuật cũng sẽ được cải thiện đáng kể. “The best preparation for IELTS listening” của tác giả Young Kim là một tài liệu luyện thi IELTS vô cùng hữu ích cho những bạn đang trong quá trình nâng điểm nghe IELTS của mình.

Trong bài viết này, TEA academy sẽ giới thiệu chi tiết về sách luyện nghe IELTS này với những nội dung chi tiết như sau:

 • Mô tả sách
 • Đối tượng sử dụng sách
 • Lộ trình sử dụng hiệu quả
 • Một số lưu ý khi sử dụng sách

MÔ TẢ SÁCH:

TEAacademy-tai-luyen-nghe-ielts-nguoi-moi-bat-dau-kim-youngSách “The best preparation for IELTS listening” được chia thành 03 phần chính dựa vào cấu trúc của bài thi nghe IELTS:

Phần 1: Loại câu hỏi trong bài thi nghe IELTS và các kiểu đàm thoại trong bài nghe IELTS.

Phần này khá thiết thực cho những bạn lần đầu tiếp xúc với IELTS. Sau phần này, bạn sẽ có một kiến thức khá vững về các dạng bài thi nghe IElTS.  Và làm quen với những cách tiếp cận và kỹ năng giải quyết từng dạng bài nghe IELTS.

Phần 2: 4 phần (sections) của bài thi IELTS:

Bài thi nghe IELTS luôn được tổ chức thành 4 phần (Section) với độ khó tăng dần. Trong phần 2 này, bạn sẽ được hướng dẫn tiếp cận với từng phần và các dạng bài nghe IELTS hay ra trong phần này.

Sau phần 2 của tài liệu luyện nghe IELTS cơ bản này, bạn đã có một nền kiến thức tạm ổn để chuyển sang phần 3.

Phần 3: Bài thực hành (Actual test)

Sách nghe IELTS này cung cấp cho bạn 05 bài thực hành. Qua đây, bạn sẽ ứng dụng các kỹ năng đã được học trong 02 phần trước. Bạn sẽ tự tin hơn với những gì mình đạt được sau 05 test này. Lúc này, bạn đã gần như làm chủ được bài thi nghe IELTS. Vấn đề còn lại là thực hành nhiều để có thể thuần thục các kỹ năng riêng cho từng dạng bài và làm quen nhiều với tốc độ nói cũng như giọng (accent) đa dạng trong bài thi.

Đối tượng sử dụng sách:

Đối tượng 1:

Như đã mô tả trong phần trên, tài liệu luyện nghe IELTS cơ bản này thực sự phù hợp cho những người mới bắt đầu tiếp luyện thi IELTS listening và muốn tự luyện thi IELTS tại nhà.

Xem thêm: Lưu ý khi tự luyện thi IELTS tại nhà

Khuyến nghị:

Vì sách được viết bằng tiếng Anh, và các file nghe đều được thực hiện theo format của bài thi IELTS ngày từ đầu nên sẽ có 02 trường hợp có thể xảy ra nếu bạn lần đầu tiếp xúc với bài nghe IELTS:

 • Bạn sẽ bị “ngợp” trong thời gian đầu với hàm lượng tiếng anh quá nhiều.

 • Bạn có thể mất khá nhiều thời gian trong việc đọc và hiểu các hướng dẫn của bài nghe, và ít nhiều sẽ khó hình dung các hướng dẫn này được ứng dụng trong thực tế thế nào.

Vì vậy, bạn cần hết sức kiên trì trong thời gian đầu. Vượt qua thời gian này, bạn sẽ tự tin hơn trong khả năng tiếng anh của mình và thực hiện các phần sau tốt hơn.

Đối tượng 2:

Đối tượng thứ 2 có thể xem xét sử dụng sách này đó là những bạn đã tiếp xúc qua bài nghe IELTS. Tuy nhien, bạn muốn hệ thống lại kiến thức đồng thời nâng cao khả năng làm bài cho từng phần riêng biệt.

Cấu trúc của sách được chia thành từng phần nghe riêng biệt và từng dạng bài riêng biệt. Nen bạn khá dễ dàng trong việc lựa chọn và tập trung vào phần nào trong bài thi nghe IELTS mà mình thấy chưa tự tin nhất.

Lộ trình học hiệu quả:

Tùy vào mức độ tiếp thu và đọc hiểu tài liệu hướng dẫn của bạn mà bạn có thể chọn lộ trình mình cảm thấy phù hợp nhất khi sử dụng tài liệu luyện nghe IELTS này. Nhưng trong quá trình giảng dạy, TEA academy nhận thấy lộ trình sau đây sẽ hiệu quả nhất cho người mới bắt đầu luyện nghe IELTS.

 • Dành 01 ngày để đọc phần giới thiệu tổng quan của sách.
 • Dành 1 ngày cho mỗi bài (Unit 1-6) trong Chương (Chapter 1). Đọc kỹ hướng dẫn, mẹo làm bài nghe cho từng dạng cụ thể. Thực hành, kiểm nghiệm, và học từ vựng trong ngữ cảnh của bài nghe.
 • Sau mỗi bài nghe, bạn nên dành thời gian để đọc lại phần Script. Cách này sẽ giúp các bạn nhận ra từ vựng mới, cách nối âm, ngữ điệu trong hoàn cảnh tự nhiên. Việc này khá mất thời gian, những sẽ cải thiện đáng kể khả năng nghe của bạn trong thời gian ngắn.
 • Dành 1-2 ngày cho Chương (Chapter 3,4)
 • Dành 2 ngày cho Phần 2 (Part 2)
 • Dành 5-7 ngày cho phần Actual test.
 • Dành thời gian 1 ngày cho Test đầu tiên. Kiểm tra việc ứng dụng các kiến thức đã học vào bài thi. Ở giai đoạn này, số câu đúng chưa thực sự quan trọng đối với bạn. Nên cứ hãy bình tính, và kiên trì khi nhận thấy số điểm của mình chưa cao.
 • Dành thời gian kiểm tra lại số lượng câu chưa đúng trong từng phần, kiểm tra vì sao mình chưa làm đúng. Ghi nhận lại cách cải thiện. Học từ vựng mới trong ngữ cảnh.
 • Lập lại quá trình cho các phần còn lại. Lập lại quá trình cho toàn bộ các bài test còn lại.

Một số khuyến nghị:

 • Kiên trì trong thời gian đầu, để làm quen với việc tiếp xúc với khối lượng tiếng Anh lớn trong bài thi nghe ielts.
 • Dành thời gian để kiểm nghiệm việc ứng dụng các hướng dẫn
 • Dành thời gian học từ vựng mới trong bài nghe
 • Dành thời gian cho việc “nghiên cứu’ Script.

TEA academy chúc bạn thành công khi sử dụng tài liệu luyện nghe IELTS này. TEA rất vui nếu bạn có những thắc mắc,  cũng như yêu cầu tài liệu gửi về cho TEA.

Tải sách: “The best preparation for IELTS listening – Kim Young

Lưu ý khi in sách: Nhập password “TEAacademy” để có chất lượng tốt nhất.

Leave a Comment