TEAacademy-ielts writing - tu luyen thi ielts writing can luu y dieu gi

[TEAacademy] Trong bốn bài thi kĩ năng của kì thi IELTS, bài thi IELTS Writing được xem là một trong những bài thi khó đánh giá hơn hẳn những bài thi khác. Bài thi IELTS Writing được đánh giá theo tiêu chí riêng và phụ thuộc vào cảm nhận của giám khảo là chính. Hơn thế nữa, kĩ năng Writing không chỉ đòi hỏi sự khổ luyện trong thời gian dài như ba kĩ năng còn lại mà nó còn yêu cầu thí sinh phải có nền tảng tiếng Anh thật vững chắc. Vì vậy, việc đầu tiên cần làm trước khi bắt đầu quá trình tự luyện IELTS Writing gian khổ và lâu dài, đặc biệt là đối với những bạn mới bắt đầu tiếp xúc với kĩ năng Writing trong IELTS, chính là tìm hiểu rõ về bài thi IELTS Writing.

Tổng quan về bài thi IELTS Writing:

TEAacademy-ielts writing - tu luyen thi ielts writing can luu y dieu gi

Các bạn tự luyện thi ielts writing cân chú ý một điểm sau đây: phần thi IELTS writing sẽ khác nhau đối với 2 hình thức thi Academic và General. Cụ thể về từng phần sẽ được đề cập trong phần tiếp theo. Tuy nhiên, khi bắt đầu quá trình tự luyện thi ielts writing, bạn cần xác định rõ mục tiêu của mình để có hướng tiếp cận phù hợp. Một bài thi IELTS Writing sẽ kéo dài trong 60 phút giống như bài thi IELTS Reading. Bài thi Writing sẽ bao gồm 2 phần:

Task 2: Ở phần này, cả hai hình thức dự thi là Academic và General Training đều có cấu trúc giống nhau. Bạn sẽ được yêu cầu viết một bài luận ngắn thể hiện ý kiến cá nhân của bản thân trước quan điểm về một vấn đề hay những ý kiến trái chiều nhau nào đó. Hãy nhớ rằng, bài luận IELTS Writing Task 2 phải có độ dài tối thiểu là 250 từ. Nếu bạn viết ít hơn 250 từ, nghĩa là dưới mức quy định, bạn sẽ bị trừ điểm. Tất nhiên bạn có thể viết dài hơn 250 từ nhưng đừng viết quá dài. Độ dài phù hợp cho bài luận Task 2 là từ 250 đến 300 từ.

Task 1: Độ dài tối thiểu được yêu cầu của phần này là 150 từ, ít hơn Task 2. Tuy nhiên, không giống Task 2, Task 1giữa hai hình thức Academic và General Training sẽ có sự khác biệt:

 • Academic: Bạn sẽ phải làm sáng tỏ và mô tả biểu đồ được đề thi cho sẵn. Các dạng biểu đồ có thể xuất hiện trong bài thi IELTS Writing rất đa dạng. Một số dạng biểu đồ thường gặp trong bài thi IELTS Writing Task 1 là: bảng, biểu đồ cột, biểu đồ đường, biểu đồ tròn,….
 • General Training: Đề bài sẽ cung cấp thông tin về một tình huống và bạn sẽ phải viết một bức thư phản hồi về tình huống, vấn đề đó (vd: trông nhà giùm ai đó khi họ đi du lịch,…)

Bạn cũng sẽ quan tâm: 

Cách chấm điểm bài thi IELTS Writing:

Đây cùng là một phần mà các bạn tự luyện thi IELTS writing cần chú ý. Thay vì có thang điểm tiêu chuẩn dựa theo đáp án đúng như hai bài thi IELTS Reading và IELTS Listening, bài thi IELTS Writing được chấm điểm dựa trên những tiêu chuẩn riêng. Việc hiểu rõ những yêu cầu cần đạt được khi làm bài thi Writing sẽ giúp ích rất nhiều cho chiến lược học của bạn. Dưới đây là những tiêu chí chấm điểm mà mỗi thí sinh phải đạt được khi làm bài thi Writing nếu muốn cải thiện điểm của bản thân:

 • Thực hiện đúng yêu cầu đề (Task achievement)
 • Tính mạch lạc và sự liên kết (Coherence and Cohesion)
 • Vốn từ vựng và khả năng sử dụng từ vựng trong bài viết. (Lexical resource)
 • Lỗi chính tả, lỗi ngữ pháp và cấu trúc câu (Grammar Accuracy)
 • Task 1: Đánh giá khả năng trình bày, sắp xếp, thể hiện thông tin đề bài cho sẵn thành bài viết một cách hợp lí.
 • Task 2: Đánh giá khả năng thể hiện, bày tỏ ý kiến hay quan điểm của thí sinh.

Trong bài viết tiếp theo, TEAacademy sẽ phần tích cụ thể từng tiêu chí để các bạn có thể tập trung tự luyện tập mang lại hiệu quả tốt nhất.

Những lưu ý khi làm bài thi IELTS Writing:

Quá trình tự làm bài trong hành trình tự luyện thi IELTS writing cũng mang lại không ít thách thức cho người học. Thực hiện theo các điểm chú ý sau sẽ giúp các bạn hình thành thói quen giúp ích cho việc thực hiện bài thi trong kỳ thi IELTS thật.

 • Hãy phân bố bài viết của mỗi phần thành các đoạn nhỏ.
 • Mỗi đoạn nhỏ chỉ nên tập trung phân tích, làm sáng tỏ một vấn đề nhất định. Như vậy, bài viết sẽ trở nên rành mạch, rõ ràng hơn.
 • Hãy chắc chắn rằng bài viết của bạn được sắp xếp theo bố cục đầy đủ ba phần, gồm: phần giới thiệu, thân bài và phần kết luận. Giám khảo sẽ theo sát được mạch văn và hiểu được ý tưởng của bạn.
 • Luôn nhớ rằng Task 2 yêu cầu độ dài nhiều hơn và nội dung cầu kì hơn Task 1 nên tất nhiên điểm cũng sẽ cao hơn. Như vậy, việc phân bố thời gian sao cho phù hợp là cực kì quan trọng. Dành quá nhiều thời gian để viết Task 1 sẽ dễ khiến bạn mất điểm do không có thời gian đầu tư chất lượng cho bài viết ở Task 2.
 • Trước khi làm bài, hãy sắp xếp thời gian làm bài cho mỗi Task. Bạn nên chia nhỏ thời gian cho từng bước làm bài như: lập dàn ý, viết bài, kiểm tra lại.
 • Khi bắt đầu tính giờ làm bài, không nên đặt bút viết ngay. Lập dàn ý trước khi viết sẽ giúp bạn xây dựng cấu trúc bài tốt hơn. Nếu không, các ý trong bài viết sẽ không có sự liên kết với nhau, bài viết sẽ rời rạc. Hơn thế nữa, bạn sẽ phải liên tục dừng để suy nghĩ sẽ viết gì tiếp theo.
 • Sau khi làm bài xong, hãy dành thời gian để kiểm tra lại lỗi ngữ pháp, lỗi chính tả và dấu câu. Đọc lại bài sau khi làm xong là một trong những cách đơn giản mà hiểu quả giúp bạn tìm ra lỗi sai của mình và có cơ hội điểm số.
 • Tuyệt đối không được viết bài IELTS Writing theo cách liệt kê từng ý hay gạch đầu dòng. Bạn phải viết thành những câu và đoạn văn hoàn chỉnh.

Một số trang web hay hỗ trợ tự luyện thi IELTS Writing tại nhà:

Để cải thiện điểm số bài thi IELTS Writing, việc tự học, tự luyện viết thật nhiều để quen với các dạng đề là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, rất nhiều bạn gặp vấn đề khi tự luyện thi IELTS Writing ở nhà vì không có giáo viên hướng dẫn và sửa bài. Vì vậy, dưới đây là một số trang web hỗ trơ bạn trong việc viết và sửa bài IELTS Writing:

 1. Cambridge English Write & Improve: www.writeandimprove.com
 2. IELTS Practice.Org: www.ielts-practice.org
 3. Paper Rater: www.paperrater.com
 4. IELTS Podcast: www.ieltspodcast.com

Kết luận:

Bài thi IELTS writing thường được cho là khó cải thiện hoặc đạt điểm cao nhất trong quá trình tự luyện thi ielts tại nhà, đặc biệt là đối với những bạn mới bắt đầu học IELTS. Cũng giống những kĩ năng khác, bài viết trên cung cấp những thông tin cần thiết và cơ bản nhất giúp bạn đánh giá đúng kĩ năng và hình thành cho mình lộ trình học IELTS thích hợp. Khi đã hiểu rõ bài thi IELTS Writing, những bước sau trong quá trình học sẽ dễ dàng hơn. Hi vọng những thông trên sẽ giải đáp thắc mắc của các bạn về bài thi IELTS Writing.

Chúc các bạn thành công !

Leave a Comment