TEAacademy-Tu-luyen-thi-ielst-nhung-dieu-can-luu-y

GIỚI THIỆU IELTS:

IELTS là từ viết tắt của International English Language Testing System, là bài đánh giá mức độ thành thạo trong việc sử dụng tiếng anh thông qua 04 kỹ năng Nghe Nói Đọc Viết trong môi trường học thuật. Bài thi này ngày càng phổ biến trên phạm vi toàn thế giới vì những lợi ích của nó mang lại cho người vượt qua kỳ thi với mức điểm cao. Trước khi tìm hiểu quá trình luyện thi IELTS, chúng ta cùng điểm qua những điều ielst sẽ mang lại cho bạn.

Những lợi thế khi sở hữu bằng IELTS:

Chìa khóa mở cánh cửa du học. Gần như tất cả những trường đại học nước ngoài khi xét duyệt điều kiện để trao học bổng thì điểm IELTS 6.0+ là tiêu chí bắt buộc. Với mức điểm IELTS càng cao càng chứng tỏ bạn có đủ năng lực lĩnh hội những kiến thức trong giai đoạn học. Và cơ hội để bạn đạt được học bổng càng cao. Đối với một số lĩnh vực đặc thù nhưng Giảng dạy tiếng anh thì mức điểm IELTS tối thiểu để hồ sơ của bạn được xét là 7.0+.

Miễn thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh. Từ năm 2015, theo quy định của Bộ giáo dục, các bạn học sinh cấp 3 với bằng IELTS từ 4.0 trở lên sẽ được miễn thi môn Tiếng Anh trong kỳ thi Tốt nghiệp. Ngoài ra, khi các bạn nhập học bậc Đại học với điểm IELTS từ 5.0 trở lên sẽ được miễn học môn Tiếng Anh theo quy định cụ thể của từng trường. Điều này sẽ tạo cho bạn nhiều thời gian hơn để theo đuổi những môn học bạn yêu thích hơn ở cấp học Đại học.

Nâng cao cơ hội khi tham gia ứng tuyển. Khi tiếng anh trở thành ngôn ngữ giao tiếp chính trong các công ty toàn cầu, thì điểm IELTS cao là minh chứng rõ ràng nhất cho khả năng sử dụng tiếng anh của bạn, kể cả trong môi trường học thuật với những đòi hỏi cao. Vì vậy, bạn có khả năng được mời phỏng vấn và nhận vào những công ty đa quốc gia vượt trội.

Do những giá trị vượt trội nêu trên, để đạt được chứng chỉ IELTS với mức điểm mong muốn là một điều hết sức thử thách và đòi hỏi phải có những sự chuẩn bị kỹ lưỡng.

MỤC TIÊU LUYỆN THI IELTS:

Đặt mục tiêu đúng sẽ rút ngắn được thời gian đạt được mục tiêu đề ra. Vì vậy, trước khi bắt đầu quá trình tự luyện thi IELTS, bạn cần xác định rất rõ mục tiêu của mình khi bắt đầu lộ trình này là gì.

  • Bạn đang cần bằng IELTS để đi du học? Trường bạn định nộp hồ sơ cần bằng IELTS mức điểm nào?
  • Bạn đang cần bằng IELTS để định cư? Mức điểm tối thiểu để được xét là bao nhiêu?
  • Bạn đang cần bằng IELTS để xét học bổng? Mức điểm tối thiểu để hồ sơ được xét là bao nhiêu?

Ngoài ra, việc đặt mục tiêu rõ ràng, phù hợp sẽ tạo động lực để bạn vượt qua những khó khăn trong trong quá trình luyện thi IELTS nhiều thử thách. Không chỉ vậy, với mục tiêu rõ ràng, bạn sẽ chọn được loại hình thi IELTS phù hợp. Luyện thi IELTS Academic sẽ phù hợp khi bạn đi du học, đăng ký học bổng. Nhưng, Luyện thi IELTS General phù hợp với mục tiêu định cư, làm việc.

LỘ TRÌNH TỰ LUYỆN IELTS:

Sau khi đã có mục tiêu cụ thể (ví dụ IELTS academic 5.5) thì việc tiếp theo của bạn là lên lộ trình phù hợp để đạt được mục tiêu đó. Do bài thi IELTS đánh giá năng lực sử dụng ngôn ngữ của bạn trong môi trường học thuật trên cả 04 kỹ  năng nên để đạt được mức điểm cao chắc chắn không phải là kết quả sau 1 đêm.

Thông thường, với mức học trung bình và thời lượng học vừa phải (2-3 giờ/ ngày và 4-5 ngày/tuần) các bạn cần khoảng 1.5-02 tháng để tăng được 01 điểm tổng IELTS. Như vậy, với mức điểm IELTS hiện tại, bạn hoàn toàn có thể tính ra được thời gian bạn cần đầu tư để đạt được mức điểm IELTS mình cần.

Lưu ý, khả năng hấp thu kiến thức của mỗi người là có giới hạn. Nên nếu bạn muốn đạt IELTS trong thời gian ngắn bạn phải nâng cao số giờ học hàng ngày và số ngày học trong tuần. Tuy nhiên điều này hoàn toàn có thể mang lại tác dụng ngược lại nếu bản thân bạn không hấp thu nổi lượng kiến thức được truyền tải dẫn đến “tẩu hỏa nhập ma”.

Lời khuyên: bạn nên tìm hiểu thông tin từ sớm và có lộ trình chuẩn bị rõ ràng để tránh trường hợp học nhồi mang lại kết quả không tốt.

TÀI LIỆU LUYỆN THI IELTS:

Sau khi đã có mục tiêu và lộ trình luyện IELTS cụ thể. Bạn sẽ cần những tài liệu để có thể tự mình học IELTS. Hiện nay có muôn trùng những tài liệu luyện thi IELTS ở rất nhiều cấp độ có cả tính phí lẫn miễn phí. Nên việc lựa chọn tài liệu ôn IELTS phù hợp cũng đòi hỏi rất  nhiều nỗ lực.

Đa số các tài liệu ôn IELTS được viết bằng tiếng Anh, nên khi các bạn tiếp xúc lần đầu sẽ gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, cái gì cũng có cái giá của nó, sau khoảng thời gian đầu khó khăn với việc tra từ để hiểu nội dung, bạn đã vô tình tự tra

TEAacademy-The-Official-Cambridge-Guide-to-IELTS

ng bị cho mình một vốn từ kha khá để có thể tiếp tục các giai đoạn khó hơn của quá trình tự luyện IELTS.

Một số đầu sách các bạn nên tiếp cận khi mới bắt đầu ôn IELTS:

Official guides to IELTS

Sách này sẽ giới thiệu tổng quan về kỳ thi IELTS và từng kỹ năng cụ thể. Bạn sẽ có một cái nhìn tổng quan về kỳ thi cũng như chi tiết những điều mình cần chuẩn bị để đạt được kết quả mong đợi.

Complete IELTS:

Đây là một series sách được chia theo từng cấp độ. Sách tập trung vào bổ sung nâng cao tổng quan cho các kỹ năng. Mỗi bài sẽ được thiết kế theo từng chủ đề và các bài tập để nâng cao đồng thời 04 kỹ năng IELTS. Các sách dạng này thích hợp với những bạn mới bắt đầu tiếp xúc với IELTS.

The best preparation for IELTS:

Đây là series gồm 04 quyển chia thành 04 kỹ năng IELTS. Mỗi quyển sẽ tập trung vào việc nâng cao một kỹ năng cụ thể. Series này sẽ thích hợp để bạn luyện từng kỹ năng sau khi đã xây dựng cho mình một nền tảng vững chắc.

Cambridge Vocabulary for IELTS và Check your Vocabulary for IELTS:

Hai sách này rất hữu ích cho việc nâng cao từ vựng IELTS. Sách chia thành từng chủ đề phù hợp với bài thi và thiết kế các bài tập giúp bạn học từ vựng IELTS một cách hiệu quả. Chỉ cần nắm vững vốn từ trong hai sách này, các bạn có thể tự tin “đối phó” với những bài thi IELTS hóc búa.

Cambridge IELTS actual test series:

Đây là đầu sách không còn xa lạ với những sĩ tử. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng bộ này vì sẽ dễ gây mất động lực vì không thấy mình tăng điểm. Chỉ nên làm actual test sau khi bạn đã có quá trình ôn luyện. Việc làm test sẽ giúp đánh giá kết quả của quá trình học và giúp bạn nhận ra những kỹ năng mình cần phải cải thiện.

Khi cảm thấy mình đã đủ năng lực và sắp đi thi, làm actual test sẽ mang lại cho bạn cảm giác “thực chiến’ và quen với áp lực về thời gian cũng như độ khó của bài thi thật qua đó nâng cao khả năng đạt được mức điểm mong muốn.

KẾT LUẬN:

Sẽ rất khó khăn để một bạn có thể tự luyện và đạt được kết quả cao. Tuy nhiên, nếu bạn đủ kiên trì cùng với mục tiêu và lộ trình phù hợp, chắc chắn bạn sẽ đạt được kết quả như mong muốn mà không cần tham gia các khóa luyện thi ielts tại các trung tâm  như những bạn khác.

Đồng thời, do mục tiêu của bạn khi học IELTS hầu hết là để đi du học. Nên nếu bạn tự mình vượt qua được quá trình gian khó khi tự luyện IELTS, bạn đã chứng minh được rắng quá trình học tập ở nước ngoài sẽ không thể gây khó khăn cho bạn.

Cố lên. “Hôm nay là một ngày khó khăn. Ngày mai sẽ có thể khó khăn hơn nữa. Nhưng ngày kia chắc chắn là một ngày tuyệt vời. – Jack Ma.

TEA academy

Leave a Comment