TEAacademy-Luyen-thi-ielts-speaking-cho-nguoi-moi-bat-dau-tu-hoc

Bài thi IELTS speaking được xem là nhiều thử thách nhất đối với các ứng viên. Trong một thời gian ngắn, gần như phải phản hồi liên tục và vận dụng tất cả những kiến thức đã học một cách sao cho có hiệu quả nhất để thuyết phục giảm khảo về khả năng sử dụng tiếng Anh của mình. Để tránh áp lực trong phòng thi, trong quá trình luyện thi ielts speaking, các sĩ tử cần chú ý những điểm cơ bản sau đây:

TỔNG QUÁT VỀ BÀI THI IELTS SPEAKING:

Các dạng bài thi iels speaking:

Bài thi IELTS speaking là bài thi chung, giống nhau ở hai dạng Academic và General Training. Điểm khác biệt ở các bài thi IELTS khác sẽ là sự tương tác 1 đối 1 giữa thí sinh và giám khảo. Ba phần của bài thi yêu cầu thí sinh phải sử dụng được các kĩ năng nói đa dạng. Và phần bài thi IELTS Speaking được ghi âm lại. Do vậy, trong quá trình luyên thi ielts, các bạn cần luyện tập nói và ghi âm lại giọng của mình.

Bài thi IELTS Speaking được thiết kế nhằm để thử thách khả năng giao tiếp và đánh giá khả năng truyền tải ý kiến và ý nghĩ của bạn.

Bài thi IELTS Speaking là phần thi ngắn nhất trong 4 phần của IELTS. Nó chỉ kéo dài khoảng 14 phút. Trong quãng thời gian ngắn đó, bạn sẽ phải cho giám khảo thấy toàn bộ năng lực tiếng anh của bạn.

TEAacademy-Luyen-thi-ielts-speaking-cho-nguoi-moi-bat-dau-tu-hoc

Bài thi gồm 3 phần.

 • Phần 1 chỉ là giới thiệu chung. Tại đây, giám khảo xác định danh tính thí sinh bằng cách hỏi tên thí sinh, quê quán và giấy tờ tùy thân. Phần này nó cũng sẽ giúp thí sinh thư giãn, và hỏi về các câu hỏi quen thuộc như về gia đình, thời gian rảnh, kế hoạch tương lai,…. Phần này sẽ kéo dài khoảng từ 4-5 phút.
 • Phần 2 là câu hỏi cá nhân, nó đòi hỏi thí sinh phải đưa ra câu trả lời dài và ko dứt khoảng. Giám khảo sẽ đưa thí sinh tấm thẻ ghi câu hỏi về các chủ đề về giáo dục, gia đình,…và một số câu hỏi gợi ý trên đó. Các câu hỏi trên đó sẽ được thể hiện rất đon giản. Thí sinh phải nói được từ 1 đến 2 phút về phần này. Thí sinh phải thể hiện được khả năng xây dựng mẫu đối thoại dài về tiếng Anh. Giám khảo cũng đánh giá về độ trôi chảy, phát âm, tính liên kết và sự đa dạng về cấu trúc cũng như từ vựng trong bài nói.
 • Thí sinh sẽ có 1 phút để chuẩn bị phần nói của mình và sẽ được cung cấp giấy và bút dể ghi chú lại. Sau phần trình bày, giám khảo sẽ hỏi 1-2 câu hỏi ngắn để kết thúc phần trình bày. Phần này kéo dài khoảng 3-4 phút.
 • Phần 3 là phần phức tạp hơn. Tại đây, thí sinh phải trả lời câu hỏi với chủ đề liên quan đến phần 2, nhưng yêu cầu thêm khả năng phân tích và xử lý của thí sinh. Điểm ở phần này sẽ được chấm dựa trên khả năng triển khai ý kiến cho câu trả lời. Nó sẽ chiếm từ 4-5 phút.

Chú ý:

Trong khi câu hỏi trong phần 1 IELTS speaking không thể hỏi ngược lại, thì ở phần 3, bạn có thể yêu cầu giám khảo làm rõ câu hỏi nếu bạn không hiểu nó. Đây là điểm cực kỳ quan trọng, bạn cần tận dụng để hiểu rõ câu hỏi và trả lời một cách chính xác nhất.

Bạn cũng sẽ quan tâm:

Tự luyện thi IELTS reading tại nhà cho người mới bắt đầu

Tài liệu tự luyện thi IELTS listening tại nhà cho người mới bắt đầu

Một số điều cần biết:

 • Ngày kiểm tra: Ngày kiểm tra IELTS Speaking thông thường sẽ không cùng ngày với các phần thi khác vì lí do khách quan. Do vậy, chú ý kĩ ngày kiểm tra khi đăng kí thi, thông thường bạn sẽ được báo trước 72h về thời gian và đại điểm thi.
 • Phòng kiểm tra: Bạn sẽ không được mang bất cứ thứ gì ngoại trừ giấy tờ tùy thân mà bạn đã đăng ký trong hồ sơ ban đầu. Đã có trường hợp bị từ chối vào thi do quên giấy tờ hoặc không đúng với giấy tờ ban đầu. Ngoài ra, phần thi của bạn cũng được ghi âm lại để kiểm tra đánh giá hoặc đối chiếu. Vì vậy đừng lo lắng khi thấy máy ghi âm xuống hiện trên bàn giám khảo. Họ cũng sẽ làm thủ tục ghi âm trước khi bắt đầu bài nói.

Tiêu chí chấm điểm bài thi IELTS speaking:

Các thí sinh phải chú ý các tiêu chí này trong quá trình luyện thi ielts speakig để tập trung đúng mức, tránh tình trạng lang man không vào chủ điểm.

Điểm sẽ được chấm từ 1-9 dựa trên 4 tiêu chí

 • Sự liên kết và trôi chảy: (Fluency and Coherence)

Sự liên kết ở đây nghĩa là khả năng nói liên tục không bị ngắt quãng. Và sự gắn kết nghĩa là khả năng sắp xếp các ý trong bài nói một cách có logic, dễ hiểu

 • Vốn từ vựng IELTS (Lexical resources)

Vốn từ vựng liên quan đến khả năng dung từ ngữ đa dạng và phù hợp liên quan với chủ đề

 • Ngữ pháp IELTS (Grammar range and Accuracy)

Ngữ pháp sẽ được đánh giá trên khả năng dùng chính xác các điểm ngữ pháp cơ bản. Đồng thời, việc sử dụng đa dạng, kết hợp các điểm ngữ pháp trong bài thi IELTS speaking cùng giúp tăng band điểm trong phần thi này.

 • Phát âm (Pronunciation)

Phát âm sẽ đánh giá vào mức độ dễ hiểu của bài nói (Phát âm từ và ngữ điệu, nhấn câu phù hợp)

Bốn tiêu chí này được chấm đều nhau, và điểm cuối cũng sẽ là trung bình của 4 tiêu chí này. Vì thế, bạn không cần giỏi đều 4 tiêu chí để có được điểm mình mong muốn.

CHUẨN BỊ CHO BÀI THI IELTS SPEAKING:

Sự tự tin:

Lo lắng khi đi thi là điều rất bình thường. Tuy nhiên, nó lại làm ảnh hưởng đến phần thi của bản thân. Tuy nhiên, điều này có thể được khắc phục bằng sự chuẩn bị tốt, thành thạo chi tiết đề thi và có thái độ tích cực. Vì đây là phần thi trực tiếp, thí sinh cũng nên cho thấy ngôn ngữ cơ thể tích cực và cử chỉ tự tin.

Thư giãn và nói thật tự tin. Duy trì giao tiếp bằng mắt với giám khảo như là cữ chỉ cho thấy sự tự tin. Dù không có điểm cho nó, tuy nhiên, bạn vẫn nên trình bày bài thi nói với thái độ tích cực.

Nâng cao năng lực tiếng anh:

Làm cho bản thân quen với các nội dung thường gặp ngày thường bằng tiếng anh như trên báo đài hoặc internet. Tạo thói quen đọc các tài liệu bằng tiếng anh như các bài báo hay tạp chí tiếng anh. Những bài báo thường sẽ có các viết tranh luận và đưa ý kiến. Để việc tạo lập thói quen trở nên thú vị hơn, bạn nên thử thay đổi thói quen đọc tin tức về vấn đề mình quan tâm bằng tiếng anh thay cho tiếng việt. Ban đầu nó có thể hơi khó chịu, nhưng về sau sẽ rất thú vị.

Sử dụng vốn từ vựng và ngữ pháp đa dạng nhưng tránh cách trình bày của văn viết. Khi làm bài thi nói, tránh các cách trình bày ý như văn viết như là: for instance; in addition; ect. Điều này làm cho bài thi nói mất tự nhiên.

TIPS HỮU ÍCH CHO BÀI THI IELTS SPEAKING:

Nên chào hỏi để tạo ấn tượng tốt với giám khảo bằng cách chào hỏi ngắn gọn. có thể sử dụng những câu như là:

 • Good morning/afternoon
 • I’m very glad to meet you/It’s my pleasure to meet you.

Khi bài thi về gần cuối, giám khảo sẽ cho bạn biết bài thi kết thúc bằng cách chúc bạn may mắn và tạm biệt. Luyện tập tình huống này và đáp lại nó 1 cách tự nhiên. Bạn có thể sử dụng những câu như là:

 • Thank you for your time. Goodbye.
 • Thank you very much for your help.
 • I really enjoyed talking with you.

Đừng ngại hỏi lại giám khảo khi bạn không hiểu câu hỏi, họ sẽ sẵn sàng làm rõ câu hỏi cho bạn. Đừng ngồi đó và không làm gì cả. Một số câu có thể dùng để hỏi lại như là:

 • Excuse me. I am not quite clear about what you mean. Would you please put it another way?
 • I’m afraid I’m not quite clear about what you mean. Would you please explain it?

Bạn cũng có thể nhờ giám khảo đọc lại câu hỏi khi bạn không nghe rõ câu hỏi

Bạn có thể thử đánh giá khả năng speaking của mình tại trang web của British Council.

TỔNG KẾT

Tác giả mong rằng qua bài viết này những người mới bắt đầu tìm hiểu về bài thi IELTS nói chung và IELTS speaking nói riêng sẽ có được những đúc kết cho bản thân để đạt được điểm mình mong muốn.

Trong những bài tiếp theo, TEA academy sẽ gửi đến bạn những bài viết phần tích kỹ hơn từng phần nhỏ trong bài thi IELTS Speaking.

Leave a Comment