de-thi-toeic-format-moi-vi-dau-nen-noi

A. HIỆN TRẠNG THI TOEIC FORMAT MỚI:

– Năm 2016, Hàn Quốc và Nhật Bản chính thức áp dụng đề thi TOEIC format mới. Các sĩ tử Việt Nam một phen dậy sóng. “Giang hồ” tạm lắng chỉ sau khi IIG Việt Nam có thông tin chính thức vào tháng 5/2016 rằng sẽ không đổi đề đến khi có thông báo chính thức.

– Năm 2018, 2 năm sau làn sóng thứ nhất, thì “giang hồ” lại dậy sóng. Lần này khủng khiếp hơn khi đề thi TOEIC chính thức được thông báo thay đổi.
o IIG liên tục quá tải và kín lịch thi do lượng thí sinh đăng ký tăng đột biến.
o Cao trào là đầu tháng 12, IIG đã phải mở lịch đăng ký cho tháng 1/2019.
+ hóng đăng ký từ 3-4 giờ sáng. Nhiều học viên cho biết phải đợi 7 giờ liên tục và kết quả là “hết số”.
+ đi bộ lên 8 lầu để được đăng ký
+ leo rào để vào được chổ đợi sớm hơn

Có thể bạn quan tâm: Thực trạng luyện thi TOEIC cấp tốc hiện nay

B. VÌ ĐÂU NÊN NỖI:

o Vì sao lại có một lượng thí sinh đăng ký thi vào giờ chót “khủng khiếp” đến vậy?
o Vì sao phải đăng ký thi cho bằng được bất chấp cả việc phải thức hóng từ 3h sáng?

de-thi-toeic-format-moi-vi-dau-nen-noi

CÁC YẾU TỐ KHÁCH QUAN KHI TOEIC FORMAT MỚI ÁP DỤNG:

1. Đề thi TOEIC format mới, về độ khó, tương đối “khó nhằn” hơn đề thi cũ. Đề mới chú trọng nhiều hơn về khả năng thực học của người học. Vì vậy, việc áp dụng “mẹo” khi thi không “linh nghiệm” như trước. Tuy nhiên, theo cá nhân quan sát từ những học viên đang có, thì chỉ một phần nhỏ các bạn được thực sự tiếp xúc và trải nghiệm đề thi kiểu mới. Phần đa số còn lại, hầu hết đều nghe đồn đoán. Và tiếp xúc với các kênh thông tin từ những trung tâm hay lò luyện thi.

2. Truyền thông, và tâm lý đám đông.
Ngay khi có thông tin về việc chính thức thay đổi cấu trúc đề thi, hàng loạt trung tâm anh ngữ, lò luyện thi, và thậm chí các giáo viên đều “tuyên truyền” một thông điệp “đề mới rất khó”. Với sự lan tỏa của mạng xã hội và truyền miệng, thông tin này nhanh chóng trở thành một “nổi ám ảnh” cho các sĩ tử.

CÁC YẾU TỐ CHỦ QUAN KHI THI TOEIC FORMAT MỚI:

1. Các bạn sinh viên quá hời hợt trong việc tiếp nhận và kiểm định thông tin.

Tôi không ám chỉ tất cả, nhưng đại đa số các bạn đều như thế. Khi chưa kịp kiểm chứng, các bạn đã tin như thật rằng “đề thi toeic mới rất khó”. Trong khi, như đã đề cập ở trên, hầu hết các bạn chưa thấy “mặt tròn, mặt méo” của đề thi dạng mới thực sự nó như thế nào.

2. Thói quen tiêu cực: “nước đến chân mới nhảy”

Từ lúc thông báo chính thức, đến lúc đổi đề chính thức là 06 tháng. Nếu các bạn thực sự e ngại đề thi TOEIC format mới, và thực sự nghiêm túc với việc học của mình thì chắc chắn đã không có những hiện trạng thế này xảy ra. Đối với một bạn trung bình, thì chỉ cần tối đa 03 tháng để có thể học và ôn thi TOEIC 500 thành công. Vậy sao lại phải đợi đến cuối, để bản thân phải “khổ” thế này.

3. SỢ THẤT BẠI, KHÔNG DÁM ĐỐI MẶT KHÓ KHĂN trong cuộc sống.

Tất cả các bạn là sinh viên, sắp ra trường có, đã ra trường nhưng còn “nợ” bằng cũng có. Các bạn là những người trẻ, là những con người tương lai của gia đình, của đất nước, nhưng các bạn lại có một thái độ hết sức NHÚT NHÁT trước một biến cố “quá bình thường” như thế này.

Tâm lý trốn tránh này sẽ theo các bạn đến bao giờ? Khi các bạn lớn lên, các bạn đảm nhận công việc, đảm nhận gia đình thì các bạn sẽ phải đối mặt thế nào? Có bao giờ, các bạn tự nhìn lại hình ảnh của mình trong “rừng” người đi đăng ký “chạy đề” và tự suy nghĩ, dù chỉ một chút?

Tôi nghĩ là không! vì qua những hình ảnh quan sát được, thì hầu hết các bạn đón nhận sự chờ đợi trong chủ động, rất hồ hỡi. Các bạn đón nhận kết quả đăng ký thành công như một thành tích và tự hào đáng được mong đợi. Thì việc suy nghĩ theo hướng khác, hướng tích cực hơn trong hành động và suy nghĩ của các bạn như đã nêu, chắc sẽ không xảy ra.

C. KẾT:

Bài chia sẻ là một quan điểm hết sức cá nhân của bản thân vê một hiện tượng xã hội có liên quan đến đối tượng mà tôi làm việc chủ yếu với.

Tôi chia sẻ điều này KHÔNG nhầm mục đích phê phán, chỉ trích bất cứ ai. Tôi chỉ mong muốn đâu đó, có những bạn trẻ sẽ đọc được bài này. Và cảm nhận, suy nghĩ, và hành động khác đi dù chỉ một chút. Hãy thông minh và tỉnh táo hơn trong việc tiếp nhận thông tin; hãy dũng cảm hơn để nâng cao năng lực bản thân và vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

Tôi chia sẻ điều này để tìm ra đâu đó một cá nhân, một sự kết nối để thực hiện cái gọi là “làm Giáo Dục”.

VMT – HCM 2/12/2018
Nguồn video: Facebook Duy Việt
Nguồn ảnh: sưu tầm Facebook.

Leave a Comment