TEAielts-8-cach-hoc-tu-vung-ielts-hieu-qua

[TEAielts] Từ vựng IELTS (lexical resource) là một trong các tiêu chí chấm điểm của bài thi IELTS writing và IELTS Speaking. Với vốn từ tựng IELTS phù hợp và phong phú, bạn có thể tự tin thể hiện khả năng, ý tưởng của mình, và “san sẽ” cho các tiêu chí chấm điểm khác khi đánh giá từ vựng IELTS writing và từ vựng IELTS Speaking.

Theo các nghiên cứu về bộ nhớ, “…you’ve got to actively recall the memory 30 times,….” (tạm dịch: các bạn phải nhớ lại một thứ gì đó 30 lần để không quên thứ đó.) Điều này có nghĩa việc học từ vựng IELTS là cả một quá trình lâu dài và cần sự kiên trì lẫn phương pháp đúng đắn. Vì vậy, để giúp các bạn xây dựng vốn từ vựng IELTS cho riêng mình và áp dụng có hiệu quả trong bài thi IELTS cũng như trong cuộc sống hằng ngày, TEAielts sẽ chia sẻ những phương pháp đơn giản, dễ hiểu và có hiệu quả nhất.

Những mẹo thú vị bạn cũng sẽ quan tâm:

1. Làm thẻ từ vựng IELTS (flashcards)

Thẻ từ vựng IELTS là một trong những cách giúp bạn học từ vựng IELTS hiệu quả nhất. Viết từ vựng IELTS vào một mặt và nghĩa từ vào mặt sau. Với tính nhỏ gọn và tiện lợi, bạn có thể mang chúng theo đến bất cứ đâu, lấy ra xem bất cứ khi nào bạn muốn. 

Để tăng tính hiệu của của phương pháp, bạn chỉ nên tập trung vào một nhóm từ cố định và lặp lại cho đến khi chắc chắn đã ghi nhớ những từ này. Sau đó, hãy đổi sang nhóm từ khác và lặp lại quy trình.

2. Sử dụng giấy ghi chú

Bạn cũng có thể viết hoặc vẽ từ vựng IELTS vào giấy ghi chú rồi dán trên bàn hoặc bất cứ chỗ nào trong nhà mà bạn có thể thường xuyên nhìn thấy. Vì vậy, không cần phải tốn thời gian học hay có ý định học, bạn vẫn có thể dễ dàng nhớ từ.

Khi đã tích lũy được một lượng từ vựng IELTS kha khá, bạn có thể làm thành tấm poster lớn để đỡ tốn diện tích. ĐIều quan trọng nhất cần nhớ khi sử dụng giấy ghi chú là chữ viết phải to, rõ ràng, nét chữ đủ đơn giản, nên viết bằng kí tự in hoa để bạn luôn có thể thấy từ rõ ràng dù đứng ở xa hay chỉ lướt qua

Phương pháp này sẽ hiệu quả hơn nhiều nếu bạn có thể thể hiện/minh hoạ nghĩa của từ bằng hình ảnh cho chính mình nghĩ và tạo ra.

3. Chơi games

Nghe có vẻ không liên quan đến việc học nhưng đây lại là cách rất hay. Có rất nhiều game học từ vựng IELTS trên mạng. Nó sẽ kích thích sự hưng phấn và giúp bạn nhớ từ lâu hơn.

Một trong các trang có rất nhiều games phong phú các bạn có thể tham khảo: https://www.eslgamesplus.com/monster-games/vocabulary-games/

4. Học từ vựng IELTS theo hệ thống

Khi bạn học từ vựng, đừng chỉ dừng lại ở một từ duy nhất. Hãy dùng cả từ điển hay internet trong trình học từ vựng. Việc này giúp tìm ra các từ cùng gốc hỗ trợ cho việc ghi nhớ của bộ não.

Ví dụ: Khi học từ “care”, hãy học thêm những từ như: careful, carefree, careless, take care. Bạn bắt đầu với một từ nhưng lại học thêm được bốn từ mới. Với những từ có nghĩa liên quan đến nhau, bạn vừa dễ dàng nhớ được từ, vừa học thêm được nhiều từ mới.

Một biến thể khác của việc học từ vựng theo hệ thống là học từ theo chủ đề. Với những chủ đề quen thuộc, hãy liệt kê các từ liên quan và học nhóm từ ấy.

5. Đặt câu với từ vựng IELTS mới

Hãy tập đặt câu khi học từ vựng. Tập đặt câu giúp ta học cách sử dụng từ và áp dụng chúng vào tình huống thực tế. Lúc đó não bạn không chỉ học thuộc từ mà còn học cách sử dụng chúng. Khi có hoàn cảnh cụ thể, não bạn sẽ ghi nhớ từ lâu dài. Sau một thời gian, nếu quên mất nghĩa, bạn vẫn có thể biết cách áp dụng từ đó đúng lúc, đúng hoàn cảnh.

Hãy đặt khoảng 10 câu sử dụng những nghĩa khác nhau, những dạng khác nhau của từ hay những từ có liên quan

Ví dụ: phrasal verb “to tidy up” có thể đặt câu như sau: “Maria, you must tidy your room up”, “I have to tidy up before my friends come”, “Paul will watch TV after he finishes tidying up the kitchen”.

6. Học từ vựng IELTS bằng hình ảnh

Đối với những người thiên về học tập bằng hình ảnh, hay chỉ đơn giản là yêu nghệ thuật hay đồ họa, hãy sử dụng những phương pháp nghệ thuật để học từ vựng. Khi đó, bạn có thể biến từ vựng IELTS thành hình vẽ hay xây dựng câu chuyện bằng tranh vẽ có sử dụng những từ vựng IELTS bạn đang học. Ngược lại, nếu không giỏi vẽ vời, hãy sử dụng nhiều màu sắc khác nhau để vẽ sơ đồ tư duy. Màu sắc cũng sẽ giúp bạn ghi nhớ từ nhanh và lâu quên hơn. Trong trường hợp không muốn tốn thời gian vẽ, vẫn có thể tìm những hình ảnh về từ vựng IELTS có sẵn trên mạng in ra và mang theo bên mình để lúc nào cũng có thể học.

7. Ôn lại từ vựng IELTS mỗi ngày

Đây là một trong những cách truyền thống và hiệu quả nhất khi học từ vựng. Nếu bạn có áp dụng nhiều phương pháp hay, sáng tạo đến mấy nhưng không dành thời gian ôn tập lại thì công sức của bạn cũng bỏ đi. Phần lớn những bạn than thở không thể nhớ từ vựng IELTS lâu. Đây đa phần là những bạn không hề ôn lại những từ mình đã học.

Mỗi ngày, hãy dành từ 15-20 phút ôn lại từ vựng. Nên kết hợp tất cả các phương pháp bạn nghĩ nó có hiệu quả để ôn tập như: nghe, đọc, viết, vẽ, nói,…. Cuối tuần nên dành thời gian tổng kết lại lượng từ vựng IELTSmình đã học chứ không nên học thêm từ mới. Không phải lúc nào học nhiều cũng tốt. Sau một tuần, não bạn cần thời gian nghỉ ngơi để ghi nhớ sâu lượng từ đã học. Tuy nhiên, quá trình ôn tập phải được thực hiện thường xuyên, đều đặn, không được bỏ dở giữa chừng. Chỉ cần bỏ một ngày, não bạn sẽ bị lười và khiến bạn bỏ luôn những ngày sau. Khi đó, cho dù bạn học rất nhiều từ mới nhưng vẫn sẽ không thể nhớ hết.

8. Sử dụng app học từ vựng IELTS:

Các ứng điện thoại giờ đây đã trở nên vô cùng quen thuộc với các bạn. Vì vậy, việc tận dụng các ứng dụng này để tăng hiệu quả cho việc học tập là vô cùng hiển nhiên.

Chỉ cần đăng nhập vào Appstore hoặc CH play. Sau đó, tìm kiếm với từ khoá “Từ vựng IELTS” hoặc “IELTS vocabulary”. Các bạn sẽ tìm được rất nhiều ứng dụng phục vụ cho mục đích học từ vựng IELTS.

TEA đề xuất một số ứng dụng thú vị các bạn có thể trải nghiệm: Memrise hoặc Duolingo hoặc Iwords.

Kết luận: 

Bộ não mỗi người sẽ thích hợp với từng phương pháp học khác nhau. Bạn không cần phải ép bản thân học theo một cách nhất định. Hãy thử nhiều phương pháp học từ vựng IELTS khác nhau. Hoặc kết hợp những phương pháp trên để tìm ra phương pháp học phù hợp nhất. Đây chỉ là những cách mình thấy đơn giản, không mất nhiều thời gian nhất. Bạn vẫn có thể sáng tạo thêm nhiều cách học mới. Nếu bản thân vẫn chưa quen, đừng nản, hãy giảm bớt số từ học trong 1 lần lại và cố gắng ôn tập nhiều lần. Chúc các bạn thành công!

Leave a Comment